ลงประกาศ โฆษณาฟรี ไม่คิดเงิน ไม่ลบ 100%

เคล็ดลับการชาร์จแบตฯมือถือที่ถูกต้องและควรทำเพื่อถนอมแบตเตอรี่

หลายคนก็เคยมีคำถามว่าแล้ววิธีที่ชาร์จแบตเตอรี่ที่ถูกจำต้องนั้นควรจะทำเช่นใด มาดูกันเลยดีกว่า

 • เลือกวัสดุอุปกรณ์ชาร์จที่มีคุณภาพ

  เรื่องราวแรกที่จำเป็นต้องรู้ก่อนเลยคือเรื่องของการเลือกสรรเครื่องมือชาร์จไฟพร้อมด้วยมือถือจะจำต้องเลือกสรรให้ไม่เป็นอันตรายและมีฉลากและข้อมูลที่ชัดแจ้ง และมีราคาที่ไม่ได้แพงมากเกินไปและสายชาร์จที่ใช้ชาร์จไฟต้องไม่รอยขาด

 • ไม่ปล่อยให้แบตเตอรี่เหลือต่ำเกินไป

  การเหลือที่ปริมาณแบตเตอรี่ที่ต่ำเกินไปเช่น 20% ก็มีความเสี่ยงที่จะเสียรอบการชาร์จสูงเหมือนกับกัน ฉะนั้นแล้วปริมาณที่ควรชาร์จคือ 30% แต่ถ้าปล่อยต่ำก็ไม่ควรทำบ่อย ๆ สำหรับลดความเสี่ยงในเหตุการณ์แบตเตอรี่เสื่อม

 • ไม่ควรใช้งานระหว่างชาร์จไฟ

  เหตุปัจจัยที่ไม่ควรชาร์จไฟใช้ไฟ เพราะไฟฟ้าคงจะทำให้เกิดการรั่วไหลและทำให้เกิดการช็อตได้ และอีกเรื่องราวหนึ่งคือ เกิดความร้อนของเครื่องที่ทำให้เป็นภัยร้ายแรงต่อแบตเตอรี่ได้เช่นเดียวกัน

 • อย่าชาร์จในที่ ๆ อากาศร้อนเกินไป

  แบตเตอรี่และวัสดุอุปกรณ์ของมือถือ มักจะไม่ถูกพร้อมด้วยเรื่องของความร้อน ฉะนั้นในเวลาชาร์จไฟควรเลือกภาวะแวดล้อมที่ไม่ร้อนเกินไป เนื่องด้วยนอกจากแบตเตอรี่เสื่อมแล้ว คงจะทำให้เกิดอันตรายได้

 • หากเป็นเวลากลางคืน ควรจะปิดเครื่องชาร์จจะดีกว่า

  ส่วนเหตุการณ์ที่จะเสียบชาร์จไฟทั้งคืนนั้นได้หรือเปล่านั้น ขึ้นอยู่พร้อมทั้งความเหมาะของแต่ละคน แต่ส่วนมากค่อนข้างจะเปิดเครื่องไว้ แต่มันก็มีจุดด้อยตรงที่ ไฟฟ้าจะไหลเข้าไปในเครื่องเข้าไปจนเกินความร้อน

 • ไม่ใช้อะแดปเตอร์และสายชาร์จมั่ว

  หลายคนคงจะเข้าใจผิดว่าอะแดปเตอร์ตัวไหนก็ใช้ชาร์จได้เหมือนกัน ซึ่งก็ถูกในบางส่วน หารู้ไม่ว่าอะแดปเตอร์หรือตัวแปลงกระแสไฟฟ้านั้นผิดแผกแตกต่างกันไปตามอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องการชาร์จไฟ โดยที่ตัวอะแดปเตอร์จะมีข้อมูลเชิงเทคนิคบอกเอาไว้ (ลองหยิบมาดูสิ) นั่นก็คือ Input-Output หรือกระแสไฟเข้า-ไฟออก
  ข้อมูลทางเทคนิคนี้สำคัญมาก อย่าลืมสังเกตกันด้วยนะ เช่น Input 100-240V หมายความว่าอะแดปเตอร์ตัวนี้รองรับกระแสไฟฟ้าไหลเข้าที่มีปริมาณแรงดันไฟ 100-240 โวลต์ (ในประเทศไทย ใช้แรงดันไฟฟ้าที่ 220 โวลต์) ซึ่งใช้กับไฟบ้านเรือนในเมืองไทยได้นั่นเอง ตรงนี้จะไม่ค่อยเจอปมปัญหากันเนื่องด้วยตัวที่วางขายในบ้านเราก็รองรับอยู่แล้ว แต่จะมีปัญหาเมื่อนำไปใช้งานในต่างประเทศหรือนำมาจากต่างประเทศ ต่อจากนั้นต้องดูข้อมูลตรงนี้ก่อนใช้งานด้วย
  ต่อมาคือ Output 2A หมายความว่าปริมาณกระแสไฟฟ้าที่ไหลเข้ามาชาร์จสมาร์ทโฟนจะมีการจ่ายกระแสไฟฟ้าที่ 2A (2000mAh) ต่อชั่วโมง ถือว่ากระแสไฟฟ้าไหลเข้าเร็วมาก ดังนี้จำเป็นจะต้องดูด้วยว่ามือถือของเรารองรับปริมาณกระแสไฟฟ้าขนาดนี้หรือเปล่า ส่วนใหญ่แล้วสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ จะฉลาดพอที่จะรับรู้กระแสไฟฟ้าที่กำลังชาร์จให้กับตัวเอง แต่เราก็จำเป็นจะต้องมีความเข้าใจในส่วนนี้ด้วย
   
  เพียงวิธีเหล่านี้ง่าย ๆ จะทำให้ช่วยถนอมแบตเตอรี่มือถือคุณให้อยู่ได้ยาวนานที่สุดเช่นเดียวกัน เช่นใดก็ตาม แม้แบตเตอรี่มีอายุ ถ้าเราถนอมก็ทำให้อยู่ได้ช้านานเช่นเดียวกัน

  Tags : สายชาร์จ