ลงประกาศ โฆษณาฟรี ไม่คิดเงิน ไม่ลบ 100%

เชื่อเพลงอย่างสงบเหตุด้วยหูฟังตัดเสียงรบกวน Noise Cancelling

skyzy.z88

 • *****
 • 13525
  • ดูรายละเอียด
ตระหนักเสียงดนตรีอย่างสงบเงียบเช่นเดียวกันหูฟังตัดเสียงดังรบกวน Noise Cancelling

คุณเคยต้องการหลีกหนีความโกลาหลเสียงที่อื้ออึงคึกโครมจากบรรยากาศรอบตัวด้วยการใส่หูฟังแล้วง้างฟังเพลงเสียงดังๆหรือไม่ ถ้าเกิดใช่ ต่อแต่นี้ไปเราก็ไม่ต้องเปิดเพลงให้เสียงดังๆรังแกหูเราอีกต่อไปด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยีที่ทำให้เรารอบรู้สร้างความสงบเงียบตามความอยากได้จากหูฟัง Noise Cancelling หรือหูฟังตัดเสียงรบกวน[/u]แล้วเจ้าหูฟัง Noise Cancelling หรือไม่หูฟังตัดเสียงรบกวนเป็นอย่างไร ลงมาดูกัน

- หูฟัง Noise Cancelling ใช่ไหม หูฟังตัดเสียงดังรบกวน เป็นอย่างไร
Noise Cancelling เป็นการตัดเสียงรบกวนระบบ Digital โดยเสียงที่ผ่านทางไมค์เข้าไปจะถูกตัดเสียงที่เป็นเสียงดังรบกวนออกดังเช่นเสียงที่ตามที่สุดก็จะถูกตัดทอนลง เสียงต่ำก็จะถูกตัดลง หรือเสียงที่สูงๆก็จะถูกตัดลง (กลุ่มนี้พินิจพิจารณาได้ว่าเป็นเสียงดนตรีหรือเสียงด้านนอก) โดยหูฟังชนิดนี้จะไม่เหมือนกับหูฟังธรรมดาทั่วไปตรงที่มีไมค์วัวรโฟนอันเล็กๆติดไว้ที่หูฟังแต่ละข้างแล้วก็ชอบทำเป็นหูฟังแบบ In-Ear หรือแบบสอดเข้าไปในรูหูมากกว่า เพราะจะอาจป้องกันเสียงจากด้านนอกได้ดีกว่าด้วยเช่นกันทั้งยังตัวปลั๊กไฟ ก็จะต่างจากปกติด้วยเพราะมีขั้วไฟมากขึ้นมาโดยตัวไมค์ที่หูฟังมีหน้าที่รับเสียงดังๆที่ไม่ได้อยากต้องการได้ยินจากด้านนอกนั่นเอง

- แนวทางหลักการทำงานของหูฟัง Noise Cancelling
ระเบียบ Noise cancelling ใช้หลักฟิสิกส์เพราะเมื่อเสียงจากข้างนอกวิ่งเข้าไปยังไมค์ที่หูฟังแล้วไปจะเข้าไปยังวงจร Invert เค้าแล้วปลดปล่อยความถี่นี้เข้าไปยังหูฟังด้วย โดยเหตุนี้ เท่าที่เสียงจากข้างนอกมาเจอกับเสียงจากหูฟังที่มีแอมปริจูดตรงกันข้ามกัน จะลบล้างกัน ทำให้เสียงที่ออกมาจากหูฟังนั้นชัดแจ้งขึ้นนั่นเอง

- จำพวกสิ่งหูฟังระบบ Noise Cancelling
หมู่หูฟังตัดเสียงดังรบกวนสามารถแบ่งได้เป็น 2 จำพวกเป็น Passive noise Isolation และ Active Noise Cancelling


 • Passive Noise Isolation

  เป็นการตัดเสียงรบกวนโดยไม่ใช้พลังงานไฟฟ้า เป็นวิธีที่ง่ายแล้วก็ไม่สลับซับซ้อน เป็นการตัดเสียงผ่านต้นเหตุหรือตัวกลางที่มีคุณสมบัติสำหรับในการป้องกันเสียง อย่างเช่น ซิลิโคน ยางใช่ไหม ฟองน้ำโดยเอามาครอบตัวหูฟังที่พวกเราจะใส่เหยียบย่างในหูก็จะเป็นการลดเสียงรบกวนรอบตัวออกไปได้


 • Active Noise Cancelling

  ทั้งเป็นการตัดเสียงดังรบกวนโดยใช้กำลังไฟฟ้าซึ่งจะสามารถตัดเสียงรบกวนได้มากกว่าแบบที่ไม่ใช้พลังงานไฟฟ้าเหรอแบบ Passive noise Isolation ซึ่งการใช้ระบบกำลังไฟฟ้านี้จะมาช่วยเลี้ยงการทำงานของไมค์แล้วก็ไมค์จะปฏิบัติหน้าที่รับเสียงจากด้านนอกแล้วระบบวงจรในตัวหูฟังที่ถูกล่อเลี้ยงด้วยไฟฟ้าก็จะกระทำพินิจพิจารณาว่าเสียงใดเป็นเสียงที่ก่อกวน ต่อจากนั้นก็จะกระทำยิงคลื่นออกไปเพื่อกำจัดเสียงดังรบกวนที่รบมาจากไมค์ก่อนจะปลดปล่อยเสียงที่ไม่มีเสียงรบกวนให้ถูกถ่ายทอดมายังหูฟังได้ ก็เลยทำให้เสียงที่พวกเราศรุตนั้นแทบไม่มีเสียงที่เป็นเสียงรบกวนผสม

  ซึ่งประสิทธิภาพรวมทั้งคุณภาพสำหรับเพื่อการตัดเสียงรบกวนของหูฟังแต่ละยี่ห้อหรือแต่ละรุ่นก็มีความแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับนานาต้นสายปลายเหตุด้วยกัน


 • ระเบียบแปลงเสียงให้เป็น Digital ซึ่งระบบแปลงเสียงนี้จะคือระบบที่จะแปลง Analog ให้คือกระบิล Digital แม้มีการแปลงที่ผิดเพี้ยนหรือระบบไม่เสถียรก็จะมีผลให้เสียงที่ถูกส่งต่อนั้นไม่ดีสักเท่าไหร่
 • ไมค์ เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของกระบวนการทำให้เสียงมีคุณลักษณะไหมยิ่งไมค์มีจำนวนไม่น้อย เสียงที่เข้าก็ถูกวิเคราะห์แม่นมากขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้งไมค์ก็ควรจะถูกจัดวางไว้ในยศที่รับเสียงจากภายนอกเจริญเพื่อยังไม่ตายตัวกรองในการกำจัดเสียงดังรบกวนจากข้างนอกให้มีคุณลักษณะ
 • สมรรถนะของการพินิจคลื่นความถี่ของเสียงก่อกวน ซึ่งถ้าเกิดส่วนที่วิเคราะห์มีความฉลาดและป่นมากเพียงพอก็จะทำให้เสียงที่ออกมามีประสิทธิภาพ ปราศจากการรบกวนจากเสียงข้างนอก แม้กระนั้นหากภาควิเคราะห์คลื่นความถี่ไม่มีสมรรถนะมากพอก็จะมีผลให้มีการพินิจพิจารณาที่ไม่ละเอียดอ่อนนำไปสู่การส่งเสียงผิดเพี้ยนไหมศักยกำจัดเสียงรบกวนได้


ถึงแม้ว่าหมู่ Active Noise Cancelling จะมีคุณภาพอยู่สูงในขณะนี้ถ้าเกิดเทียบกับกบิล Passive Isolation แต่ว่าแม้กระนั้นเทคโนโลยีการตัดเสียงดังรบกวนแบบใช้ระบบกระแสไฟฟ้ายังอาจจะพัฒนาได้อีก เห็นได้จากการที่ผู้ผลิตและผู้นำทางเทคโนโลยีหลายเจ้ามานะที่จะการศึกษาค้นคว้าพร้อมกับเพิ่มพูนหูฟังให้มีระบบการตัดเสียงรบกวนด้านนอกเพื่อมีฟีเจอร์ที่นานัปการและก็เสถียรเยอะขึ้น


Tags : หูฟังตัดเสียงรบกวน,หูฟัง,หูฟังตัดเสียงรบกวน